freelancer đà lạt
Freelancer Đà Lạt

VU VƠ NGHỀ BÁN CHỮ NUÔI THÂN

Lúc đang viết bài này, mình đã gần tròn 1 năm làm Content Freelancer nơi xứ ngàn thông. Dễ hiểu là viết chữ dạo kiếm sống qua ngày bạn ơi. Bài này, mình vu vơ với nhau một chút về cái nghề này nhen. 

Nội dung

1.Content Freelancer và cái duyên với nghề

Bạn có tin cái câu “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề không?”. Mình của trước đây thì không tin lắm, cơ mà để đến với Content, thì mình nghĩ quả là một cái duyên.

freelancer đà lạt

Ngày trước mình chẳng bao giờ nghĩ rằng mình có thể kiếm tiền với nghề viết đâu. Cũng chẳng hề nghĩ mình sẽ làm một cái gì đó liên quan đến Marketing. Mình thích làm du lịch cơ, đi đây đi đó, gặp gỡ người này người kia.
Thế mà dịch, dịch hẳn 2 năm ròng. Mình cũng đâu thể ăn không ngồi rồi mãi với cái ước mơ du lịch được. Bất đắc dĩ mới xin làm Account cho một công ty. Mà duyên số làm sao, công ty mình làm là truyền thông cho du lịch.

Dịch quá nên sếp bảo mình chuyển sang làm content social đỡ. Thêm khoản cắt 50% lương trong mùa dịch. Mình đành phải vừa làm content ở công ty vừa đi kiếm việc làm thêm ban đêm.

freelancer đà lạt

Lúc đó mình nghĩ, mình sẽ kinh doanh một cái gì đó. Nhưng mình không nhạy con số, cũng chẳng thích bán hàng online. Nên quyết định thử tìm việc liên quan đến viết xem sao. Lúc đó như tín hiệu vũ trụ, bạn bè mình cũng nhờ viết cái này cái nọ một ít. Sau thì giao luôn cái page cho mình viết. 1 cái, 2 cái rồi nhiều cái. Thế là bén duyên với Content lúc nào không hay.

Đối với Freelancer lại là một câu chuyện khác. Mình chọn Freelancer bởi mình có thể tự do trong khuôn khổ riêng bản thân. Mình cần một công việc có thể di chuyển được giữa nơi mình sống và về quê nhiều hơn. Cũng như không phải bị phụ thuộc vào thành thị quá nhiều. Đối với mình mà nói, freelancer không chỉ có nghĩa là tự do, mà còn là tự lo, tự lớn và tự ổn định theo cách của mình.

2. Những ngày đầu với Content Freelancer

Đến bây giờ khi nghĩ lại những ngày đầu làm Freelancer. Mình vẫn luôn tự cảm thấy biết ơn vì cuộc đời này đã cho mình rất nhiều sự ưu ái và niềm may mắn. Mình có những anh chị khách hàng đầu tiên là người quen, họ mở lời với mình. Rồi người này giới thiệu người kia tìm đến.

freelancer đà lạt

Nhưng cũng không tránh khởi những khó khăn ngày đầu khi chưa có job. Mình hay gọi là khoảng thời gian đi “giựt cô hồn”. Một ngày mình dạo không biết bao nhiêu cái group thuê người viết lách. Inbox hơn chục người xin việc. Nhưng 90% tin nhắn gửi đi đều bặt vô âm tín. Một số yêu cầu mình gửi bài test đủ kiểu rồi lặn mất tăm. Có người cũng có tâm feedback lại bài, nhưng phần lớn là chê. Họ yêu cầu mình viết bài chuẩn SEO, unique 90%, ít nhất 1500 chữ với giá 35 000. Hồi đó có việc là mừng, mình chấp nhận. Nhưng sau đó họ chê bài mình thế này thế nọ rồi cũng im hơi lặng tiếng luôn. Quan trọng là ở những ngày đó thật may là mình đã không nản chí và cố gắng đến bây giờ.

3. Content Freelancer đã cho mình những gì?

3.1. Sự chủ động và trách nhiệm

Từ ngày làm Freelancer, mình cảm thấy bản thân “lớn” hơn rất nhiều. Vì luôn phải tìm cách tự sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý nhất. Chủ động làm việc với khách hàng, duy trì mối quan hệ khách hàng là bạn. Sự chủ động đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm đảm bảo chất lượng cho mỗi job mình nhận và hoàn thành đúng deadline. Vì khi làm Freelancer, mình cảm thấy mình như một doanh nghiệp nhỏ tự mình làm chủ tự mình vận hành. Nếu ở công ty, bạn có đồng nghiệp chia sẻ trách nhiệm. Bạn làm sai vẫn có người giải quyết. Nhưng khi làm freelancer, đó là uy tín của chính mình. Tự mình phải biết cách giữ uy tín và tạo ra phong thái làm việc chuyên nghiệp nhất có thể.

freelancer đà lạt

Hiện tại, mình vẫn đang bập bẹ, bước những bước đầu tiên trên con đường làm Freelancer. Chưa có một thành tựu gì nhất định cả. Cơ mà, mỗi ngày được nhìn bản thân “lớn” thêm một chút trong công việc là tự thấy vui hơn rất nhiều. Mình cũng tự do được chọn lựa nơi làm việc, đi đó đi đây nhiều hơn một xíu. Đối với mình, đó là thành tựu lớn của bản thân rồi.

3.2. Sự trân trọng và biết ơn cuộc đời

Mỗi khách hàng tìm đến, mình luôn tự biết ơn họ đã trao cho mình một cơ hội để được sống với nghề viết. Bên cạnh đó, mình học được cách biết ơn cuộc đời vì mỗi sớm thức dậy còn có việc để làm. Còn có người tin tưởng mà gửi cho mình những cơ hội quý báu.

4. Tại sao mình chọn làm Content Freelancer ở Đà Lạt

freelancer đà lạt

Thực ra, mình đến Đà Lạt mục đích ban đầu là làm cà phê. Mình xin vào một chiếc farm trong rừng để làm vườn. Nhưng ở đó mình lại trở thành một con bé tour guide và viết content. Chú chủ farm đã hướng cho mình qua hướng ấy. Nhưng càng làm cà phê mình càng nhận ra là mình không thích cà phê nhiều như đã nghĩ.
Sau cái ngày quyết tâm bắt đầu lại từ đầu, thì mình dần quen với nhịp sống ở Đà Lạt. Thành phố này hiện đại vừa đủ để khiến mình không bị ngớp. Ở đây mình cũng gặp được rất nhiều mối quan hệ chân thành, cảm thấy an toàn và thoải mái. Đôi khi, ta chọn một thành phố chỉ vì cảm giác tin tưởng nó thôi mà, đúng khum? ^^

5. Kỷ niệm khó quên ở những ngày làm Freelancer

freelancer đà lạt

Là cái ngày sau dịch, công ty thông báo chuẩn bị đi làm lại. Mình sợ quá đã khi xin ngay cái giấy xét nghiệm âm tính rồi vượt qua 11 cái chốt về quê. Sau đó thông báo là ở quê mình vùng đỏ rồi. Mình chưa lên kịp để đi làm lại. Lúc đó mình đúng nghĩa là “trốn chạy”. Mà cảm giác ấy, thật không dễ chịu chút nào.

6. Cuộc sống hiện tại và những điều tươi đẹp

Hiện tại, mình cảm thấy hài lòng và vui vẻ. Bên cạnh làm content freelancer, mình còn có một chiếc homestay nhỏ. Chỉ đón 1-2 khách một lần. Thoải mái trò chuyện và làm việc cùng nhau. Mình thấy vui khi mỗi ngày thức dậy còn có việc để làm, có người để trò chuyện, có nhà để ở. Cuộc sống đô khi chỉ cần có vậy thôi.
freelancer đà lạt

Nhiều người hỏi mình, làm tự do mãi vậy có sợ, có chán không? Mình nghĩ, mỗi người sẽ hợp với một lối sống khác nhau. Hiện tại, mình trân trọng và hạnh phúc với ‘chiếc nghề’ này. Mình yêu và thương nó, cũng như yêu cuộc sống mỗi ngày. Yêu cả bạn, vì đã đọc những dòng này đến đây <3.

Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ