cà phê địa phương đà lạt
Cuộc sống Đà Lạt

BẠN CÓ MUỐN “SỐNG THỬ” Ở ĐÀ LẠT?

Mình thường nhận được rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm sống ở Đà Lạt. Hầu hết mọi người đều muốn thử một lần được sống ở thành phố này. Nhưng đâu ai can đảm nói đi là đi liền được. Mình cũng từng nói rằng Đà Lạt thật sự không phải là nơi dễ sống. Hay nếu khó quyết định quá, thì mình sống thử ở Đà Lạt trước hen. Xem bản thân có hợp với nơi này không nhé?

Nội dung

1, Những lưu ý khi sống thử ở Đà Lạt?

Dành cho những bạn băn khoăn nhiều trong việc quyết định lên Đà Lạt sống hẳn. Trước hết, hãy suy tính đến công việc và mức sống. Đà Lạt mức sống không hề thấp, vì bị ảnh hưởng của thành phố du lịch. Vì thế, bạn có thể chuyển lên sống trước tầm 1 tháng. Khảo sát các nhu cầu ăn uống sinh hoạt của bạn, tính toán xem mức sống lâu dài ở đây có hợp không nhé.

roly poly đà lạt

Công việc là chuyện lâu dài, nếu nói một sớm một chiều kiếm được việc luôn khi bạn chưa sống hẳn thì khó. Nhưng cũng như mức sống, bạn có thể hỏi thăm trước hàng xóm hoặc lắng nghe câu chuyện của những người xung quanh. Để hiểu hơn về thị trường lao động ở Đà Lạt nhé.

Thời tiết cũng là cái mình muốn bạn cân nhắc. Đà Lạt nghe thì mát mẻ quanh năm, nhưng ít ai nói đến mùa mưa tầm tã. Cả mùa lạnh rét buốt vào độ cuối năm. Bạn mình từng có người không chịu nỗi khí hậu lạnh đã ốm suốt thời gian ở đây. Do đó, bạn có thể thử trải nghiệm ngắn ngày trước. 

2, Sống thử ở Đà Lạt như thế nào?

2.1, Tìm một homestay thuê tháng

Nhà Muối Muồi đà lạt

Đầu tiên là nơi ở, hãy chọn cho mình một dạng homestay địa phương. Sống chung với người dân bản địa ở đó chừng 1 – 2 tháng tuỳ bạn chọn. Nhớ là hãy chọn nhà local, không ở những homestay du lịch quá hoặc hotel/resort nhé. Vì chỉ khi ở những nhà địa phương, bạn sẽ được cảm nhận rõ nét hơn lối sống, văn hoá của bà con ở đây. Mình thì không phải người Đà Lạt, nhưng mình đã sinh sống và làm việc ở đây hơn 4 năm rồi. Nhà Muối Muồi của mình cũng đón nhiều bạn đến lưu trú. Nên bạn có thể book nhà mình ở lại và lắng nghe, chia sẻ cùng nhau. 

2.2, Bước ra ngoài nhiều hơn

Trong thời gian sống thử ở Đà Lạt, hãy cố gắng ra ngoài làm quen bạn bè. Nhìn xem cuộc sống, thiên nhiên, con người xung quanh nhiều hơn. Điều này giúp bạn có một sự quan sát rõ nét về nơi mà mình sẽ gắn bó.

2.3, Hãy chọn sống thử ở Đà Lạt vào mùa mưa

Quan điểm cá nhân của mình, nếu mùa buồn nhất ở Đà Lạt bạn có thể đi qua được. Thì thời tiết nắng mưa chỉ là chuyện của trời :v. Có lẽ vì đã chứng kiến quá nhiều bạn bè vì mùa mưa ẩm ướt của Đà Lạt mà dứt áo rời đi. Nên mình nghĩ, bạn hãy thử sống ở Đà Lạt vào mùa này, để cảm nhận thời tiết ở những ngày “khó ở”. Nếu bạn yêu được Đà Lạt khi thời tiết không đẹp. Thì chắc chắn, những ngày nắng sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn sống ở đây.

3, Tại sao nên sống thử ở Đà Lạt trước khi sống hẳn

Nhà Muối Muồi đà lạt

Việc sống thử ở Đà Lạt như một bước đệm giúp bạn chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng hơn cho hành trình sắp tới. Sống thử ở Đà Lạt giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống ở đây. Nó không hề màu hồng như giang cư mận đồn thổi. Để cho dù có chọn rời đi hay ở lại, bạn vẫn yêu thành phố này và có sự hài lòng với quyết định với bản thân hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu văn hoá và nghệ thuật Đà Lạt. Có thể tìm hiểu chúng trước qua những trang sách. Có 3 đầu sách mà mình cực kỳ thích về Đà Lạt đó là:

Đà Lạt một thời hương xa
Với Đà Lạt ai cũng là lữ khách
Gánh gánh gồng gồng: Gánh Gồng không phải là cuốn sách nói về Đà Lạt hoàn toàn. Mà là kể về cuộc đời của bà Xuân Phượng. Thời trẻ nhỏ, bà có một thời gian gắn bó với Đà Lạt. Nên hình ảnh thành phố này hiện lên rất hoài niệm và thân thương. Đó là lý do mình muốn giới thiệu đến bạn ^^.

Mình ngày ấy theo quan điểm YOLO: Chúng ta chỉ sống một lần trên đời. Nên mình đã chọn trải nghiệm nhiều nhất có thể mà không toan tính nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kỹ càng hơn với mỗi hành trình cuộc đời thì cũng là một điều tốt mà ^^. Nếu muốn sống thử ở Đà Lạt trước khi sống hẳn, thì nhớ đến mình nha. Nhà Muối Muồi chờ bạn.

 

Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ