Sơn Pacamara Farm
Farm nông sản

SƠN PACAMARA COFFEE FARM – NHỮNG NGÀY TRẺ DẠI ĐẦU TIÊN Ở ĐÀ LẠT

Nội dung

1, Mình đến với Sơn Pacamara Farm như thế nào?

Mình gọi đây là chiếc farm đặc biệt nhất với mình. Ngày đó khăn gói lên Đà Lạt một mình, với một “tham zọng” mãnh liệt: Được học cà phê ở farm đặng mở quán cà phê tại Măng Đen hoặc Nha Trang =)). Mình được chị Quý chỉ farm cà phê của chú Sơn: Sơn Pacamara Specialty Coffee Farm.

Sơn Pacamara Farm

Mình inbox vào page, nhưng sau này mới biết là chú … loại CV mình cái rẹc. Bởi lẽ mình hông có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nông nghiệp. Cơ mà bằng một cách thần thánh nào đấy, mình vẫn được giữ lại với vị trí đo-ni-đóng-giày: Dẫn tour farm và viết content. Chắc vì ngày đó mình hay viết vời linh tinh trên facebook nên chú cảm động đó đa. Nghĩ lại thấy cũng duyên ghê.

2, Sơn Pacamara Farm có gì?

Đó là một chiếc farm trồng cà phê rộng gần 4 ha toạ lạc tại phường 5, cách trung tâm Đà Lạt độ tầm 8km về hướng Tà Nung. Sơn Pacamara Farm là nơi may mắn trồng được nhiều giống cà phê Arabica quý hiếm. Trong đó có giống Pacamara – là một trong những giống cà phê có giá trị kinh tế cao, mang hương vị đặc biệt.

Sơn Pacamara Farm

Farm là nơi mình được học những điều nhỏ nhất của cây cà phê trong quy trình From Farm To Cup. Học phân biệt từng giống cây, quy trình chăm sóc, bón phân, ghép cành như thế nào cho phải. Đến việc sơ chế lên men, rang xay và chiết suất cà phê ra sao để giữ được hương vị chuẩn nhất.

Cùng với hệ sinh thái cây ăn quả đặc trưng của Đà Lạt như: chuối, mít, hồng, bơ,… Mình học được rằng dù là con người hay cỏ cây cũng cần cộng đồng để hỗ trợ nhau.

3, Mình làm gì tại Sơn Pacamara Farm?

3.1, Hàng ngày pour cà, chia sẻ về kiến thức cà phê

Hồi đó vào farm mình ngáo ngơ lắm, một chữ bẻ đôi về cà cũng mù tịt. Lúc đó chú Sơn phải siêu kiên nhẫn mới dạy nổi một đứa chậm tiêu như mình. Rồi mình được cho thử sức ở việc đón khách ghé farm. Công việc của mình sẽ là chia sẻ về kiến thức cà phê cơ bản cho những bạn khách nước ngoài. Chủ yếu các bạn đến để trải nghiệm những lớp học cà phê ngắn kéo dài 1 tiếng – 3 tiếng – 6 tiếng. Ở đó, tụi mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của cà phê Arabica. Học cách phân biệt những loại cà phê cơ bản. Cùng trải nghiệm quy trình From Farm To Cup. Cùng đi vườn cà tỉa cành, hái quả với nhau.

Sơn Pacamara Farm

Farm mở ra cho mình nhiều thứ, từ kiến thức cà phê thú vị, đến muôn cuộc gặp gỡ của các bạn khách từ khắp thế giới đổ về. Farm khiến mình dạn dĩ và cởi mở hơn với mọi người. Tự tin chia sẻ những điều mình được học một cách thoải mái nhất. Và tìm thấy những người bạn dễ mến vô cùng.

3.2, Làm một con bé đi chợ nấu ăn cho cả gia đình

Sơn Pacamara Farm

Gia đình của mình ở đây là Cường, là Đạt, là chị Tuyền,…là những bạn Tình Nguyện Viên xuyên suốt năm và những mùa cà phê chín. Hồi đó chẳng biết gom hết can đảm đâu ra, mình xin được phụ trách việc đi chợ nấu ăn cho cả nhà. Mình nấu ăn không ngon, đi chợ chả giỏi. Nhưng mình thích cảm giác được chăm sóc mọi người sau những giờ làm vườn mỏi mệt. Hồi đó mình nghĩ đơn giản lắm: Cứ làm bằng cả tâm tình, rồi món dở cũng hoá thành ngon =))).

3.3, Viết content song ngữ trên instagram của farm

Sơn Pacamara Farm

Ngày còn ở farm, mình còn được tin tưởng giao việc ngày ngày viết chữ lên trang ig. Ghi lại những điều tụi mình trải nghiệm cùng cà phê. Nhưng mà lúc đó ngáo ngơ lắm, chả biết gì về content cả. Cũng không biết viết như thế nào. Nhưng mà bây giờ đọc lại, nó là những cảm xúc ngây ngô và tự nhiên nhất. Mình mong, lúc ấy chữ viết của mình cũng đã chạm đến nhiều người.

Sơn Pacamara Farm luôn là một nơi đi chốn về đầy ắp kỷ niệm với mình. Là cái nơi đưa mình bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá được rằng: Ồ, hoá ra mình làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ. Mình đã có những năm tháng đầu tiên ở Đà Lạt như thế. Là hồn nhiên, là vô tư, là cống hiến hết mình với công việc và gặp nhiều tri kỷ.

Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ