hái nấm thông
Cuộc sống Đà Lạt

MÙA MƯA ĐI HÁI NẤM THÔNG RỪNG

Mình nghe nhiều bạn bảo rằng, Đà Lạt mùa mưa chán lắm, chẳng đi chơi được gì. Cơ mà với mình, Đà Lạt luôn có những điều thú vị rất riêng, như là vào rừng vạch lá tìm nấm nè.  Hái nấm thông là một trong những trải nghiệm cực kỳ thú vị cho mùa mưa Đà Lạt của bạn trở nên thật khác đấy. 

Nội dung

1, Mùa nấm thông Đà Lạt rơi vào thời gian nào? 

Những ngày tháng 5 đến tháng 11, khi Đà Lạt bước vào mùa mưa kéo dài cũng là thời điểm mùa nấm thông gõ cửa. Thông thường, sau những cơn mưa lớn ẩm ướt. Đó sẽ là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nấm thông sinh trưởng và phát triển. Vào đầu mùa mưa, khi thời tiết đang dần chuyển mình thì sáng sẽ nắng đẹp, chiều đến lại có mưa rơi. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn tìm hái nấm thông. 

hái nấm thông

Tuyệt vời nhất là vào buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu ló rạng và sương mờ vẫn chưa tan. Đi vào rừng lúc này không chỉ đẹp huyền ảo mà còn cực kỳ trong lành bạn ạ. Vì có một số nấm không thích ánh sáng lắm, nên bạn hãy đi sớm để tìm được nhiều nấm hơn nhé. 

 

2, Đi hái nấm thông ở đâu? 

 

Nấm thông thường mọc nhiều dưới tán thông rừng. Những khu vực ẩm ướt, có nhiều lá thông bao phủ. Bạn có thể tìm đến những tán rừng thông trong trung tâm thành phố. Ở đâu có rừng thông là ở đấy sẽ có nấm.

Để dễ bắt gặp nấm thông hơn, bạn có thể đi ra các khu rừng rộng lớn phía ngoại ô. Một số khu rừng mà mình hay đi hái nấm thông là: 

– Rừng thông hướng Xuân Thọ: Bạn đi theo google maps đường về Cầu Đất. Hai bên đường rất nhiều rừng thông và những đường mòn rẽ vào. Bạn men theo đấy để vào rừng nhé. 

– Rừng thông Hồ Tuyền Lâm: Khu vực bao quanh Hồ Tuyền Lâm là những cánh rừng khổng lồ. Do đó bạn có thể chọn ở bất kỳ đoạn nào xung quanh đấy để gặt hái cho mình những em bé nấm. 

– Rừng thông hướng về Đa Nhim: Bạn có thể search hướng về phía Zoodoo cũng sẽ bắt gặp siêu nhiều cánh rừng thông bạt ngàn. 

Tips nhỏ là bạn hãy chọn những khu rừng ít người biết để gia tăng tỉ lệ gặp nấm thông. Tuy nhiên, vẫn nên đi có đồng đội để đảm bảo an toàn nhé. 

3, Nhận biết một số loại nấm thông cơ bản 

Ở đây, mình sẽ chỉ bạn cách phân biệt nấm thông lành tính qua hình ảnh.

Lưu ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG ăn những loại nấm thông mà bạn chỉ cảm thấy hơi giống. Tốt nhất bạn vẫn nên trang bị chắc kiến thức về nấm để đảm bảo an toàn. 

Nấm Gan Bò. Ảnh: chị Mý

Nấm Kaki Vàng . Ảnh: chị Mý

Nấm Mỡ Hồng. Ảnh: chị Mý 
Nấm Sữa. Ảnh: chị Mý 

Nấm San Hô. Ảnh: chị Mý  Nấm Thông Đỏ. Ảnh: chị Mý

Nấm Trứng Gà. Ảnh: chị Mý 

4, Những điều cần lưu ý khi trải nghiệm hái nấm thông

– Điều tiên quyết đầu tiên là bạn nên biết phân biệt nấm. Bởi vì nấm thông có rất nhiều loại khác nhau. Nếu không cẩn thận có thể ăn phải nấm độc gây nguy hiểm khó lường. 

– Nên đi hái nấm khi trời nắng ráo. Vì trong rừng có nhiều loại côn trùng hoặc vắt hoạt động khi trời mưa. Ngoài ra, di chuyển trong rừng lúc này còn dễ bị trơn trượt. 

– Nên mang bao tay để hái nấm. Tránh những loại cây lạ hoặc nấm độc khi đụng vào. 

– Không nên đi một mình, vì nơi chốn “rừng thiêng nước độc”. Bạn vẫn nên có người đồng hành để tránh rủi ro. 

– Để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn có thể hỏi thăm những người dày dặn kinh nghiệm về nấm trước khi chế biến thành món ăn nhé. 

Bằng cách này hay cách khác, Đà Lạt luôn có những nét thú vị rất riêng theo mùa. Hái nấm là một trong những trải nghiệm rất thú vị mà mình nghĩ, nó sẽ làm cho bạn “ghiền”mùa mưa Đà Lạt hơn rất nhiều đấy ^^. Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ