Freelancer Đà Lạt

Tại sao mình chọn làm Freelancer ở Đà Lạt

– Bé, con đang thất nghiệp hay hong có việc làm hả, răng thấy về nhà hoài rứa, con cô làm lương tháng xxx triệu ở Sài Gòn, bận rộn lắm nên năm hắn về có dịp Tết à!
– À dạ hihi con làm tự do ạ ^^
– Rứa là không ổn định hả con, trời con gái phải ổn định đi để còn lấy chồng.
???? ?!!!? ????
Bạn đừng vội bảo rằng người hỏi những câu này có phần hơi …vô duyên nghen (mình không biết dùng từ gì ở đây nữa ????). Ở miền quê chân chất của mình, mọi người hay nói chuyện với nhau như vậy á. Tại vì đơn giản mộc mạc quá, nên đôi lúc có hơi “quá đà”. Thiệt lạ, vì mình lại yêu những câu hỏi đơn sơ ấy. Ở một nơi mà ngay cả đèn đường cũng chưa được lắp, thì khái niệm “freelancer” là một nghề nghiệp gì đó rất đỗi xa vời.
Mọi người thường ổn định theo cách lớn lên đi học, ra trường đi làm, dựng vợ gả chồng, con cái đuề huề mới là thành công. Hiểu những điều đó, nên mình không hề thấy khó chịu bởi những câu hỏi trên. Chắc là vì “Có hiểu thì mới có thương!” ^^.
Còn ở Đà Lạt, mình chọn làm freelancer vì như mình đã chia sẻ ở bài viết Hành trang sống ở Đà Lạt, là bởi vì công việc văn phòng ở đây lương không cao, cá nhân mình cũng không hợp với sự gò bó. Nên mình quyết định trở thành một freelancer. 
Bài viết này mình chia sẻ về những điều cần có trong chiếc balo Freelancer của bản thân, cũng là một bài tập được trích ra trong chuỗi hành trình làm Freelancer ở Đà Lạt. Còn chi tiết hơn mình sẽ chia sẻ ở bài sau nhé.  

Nội dung

1. Đặt ra những nguyên tắc cho business của bạn và cuộc sống gia đình bạn.

  • Đặt ra những nguyên tắc cho cuộc sống gia đình của bạn.
Lý do đầu tiên khiến mình quyết tâm làm freelancer là để được về quê với mẹ nhiều hơn. Kể ra thì mình tự thấy bản thân là một đứa con gái vô tư tới đỗi vô tâm. Mình xa nhà đi học từ năm lớp 10 , rồi đi làm ngót nghét cũng gần 10 năm. Nhà có 2 mẹ con bao bọc nhau, mà khổ thân, cái chân mình lại ham đi, ham vui, ham tìm hiểu những nơi mới. Chọn đi học xa nhà, chọn đi làm xa, và bây giờ chọn sống hẳn ở một thành phố xa khác không phải Sài Gòn. Đối với mẹ mình, ở Sài Gòn là đi làm, ở nơi khác thì thôi thà về quê xin một việc làng xã gì đó cũng được.
Góc làm việc ở căn phòng nhỏ nơi phố núi  
Ngày mình quyết định rẽ sang freelancer, là mong muốn sẽ được về nhà ở cạnh mẹ nhiều hơn, vì nhà mình ở Cam Ranh, cũng khá gần Đà Lạt nên chuyện đi lại không mấy khó khăn, thời gian cũng dễ chịu hơn nhiều, để lúc mẹ cần có mình bên cạnh, lúc mẹ ốm lập tức có mặt chăm nom, xa hơn nữa là về quê sống hẳn mà không bị phục thuộc bởi công ty ở thành phố, với một công việc mình thích và chủ động được. Việc thường xuyên nhận được những câu hỏi như trên không quá xa lạ, vì mình đã mường tượng được hết rồi. Mình không chấp nhận, mà là đón nhận chúng, một cách tươi vui. Mọi thứ vì khách hàng thân yêu, và đúng là, gia đình luôn là khách hàng quan trọng nhất, nhỉ ^^.
  • Đặt ra những nguyên tắc cho Business của bạn
Thời gian đầu mình thường nhận tất cả các lĩnh vực viết, tấm chiếu mới thì nên trải nhiều mới biết mình hợp trải ở mảnh đất nào. Sau một thời gian viết kha khá lĩnh vực, mình sẽ đọc thật kỹ discription trước khi nhận việc, xem mình đã có kiến thức về sản phẩm đó hay chưa, vì quan điểm của mình là viết đúng rồi mới viết hay. Nếu không thuộc về chuyên môn, mình sẽ xem xét có muốn phát triển thêm ngách đó hay không và mình giúp được gì cho khách hàng.
“Khách hàng là thượng đế!”
Mình hơi nhạy cảm với câu này trong nghành dịch vụ, hoặc có lẽ bản thân mình hơi khác. Mỗi khi nhận job mình sẽ chốt rõ ràng các đầu việc, nguyên tắc cũng như mức lương. Nếu sau này khách hàng phát sinh yêu cầu vô lý thì mình sẽ không đồng ý liền mà xem xét lại. Cái mình muốn nói ở đây là một “yêu cầu vô lý thực sự”, ví dụ như bạn nhận làm content nhưng sau đó khách lại “đòi” thêm cả hình ảnh mà không offer lại mức lương rõ ràng. Mình không thể miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu đó rồi làm cho xong được, mà mình muốn làm nó một cách chỉn chu nhất. Tất nhiên, chúng ta có thể linh hoạt, đừng quá cứng nhắc. Nhưng đừng bao giờ chiều lòng khách hàng quá mức, hãy làm việc một cách công bằng. Cũng đừng quá mức thực tế quá. Mình vẫn thường xuyên làm nhiều hơn các đầu việc đã nhận một cách vui vẻ thoải mái, đối với những khách hàng tử tế. Lòng tốt của bạn cần đôi ba phần sắc sảo (tên cuốn sách mình đã từng đọc), nên hãy đặt chúng đúng nơi, đúng chỗ, đúng người đúng lúc bạn nghen.
  • Trách nhiệm
Nhận vừa đủ lượng công việc phù hợp và phân bổ thời gian hợp lý cho nó. Nếu muốn dừng job mình thường thông báo trước với khách hàng ít nhất một tuần, kết nối khách với một bạn freelancer phù hợp khác và bàn giao rõ ràng để công việc của khách được trơn tru.

2. Điều gì giúp bạn tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp freelance sắp tới?

Có lẽ là sự tự do!
Mình biết rằng freelancer không phải là quá tự do, nhưng là hoàn toàn tự do theo cách của riêng mình. Mình cũng rất thích câu nói “tự do là phải tự lo” của chị Linh Phan. Mà ở Đà Lạt, sự tự do cho phép mình sắp xếp được thời gian linh hoạt dạo chơi đó đây, băng qua những con đường, ghé rừng thông thảnh thơi hay tìm về quán cà phê chiêm nghiệm tâm hồn. Thế mới nói, Đà Lạt quả là đất lần cho những mầm non freelancer mà =)). 

3. Chiếc hộp cứu thương của bạn sẽ bao gồm những gì? Hãy liệt kê nó chi tiết.

  • Người thương
Bạn ấy là người chứng kiến mình “đau khổ vật vã” như thế nào trong suốt quãng thời gian mình quay trở lại cuộc sống văn phòng lần 2. Trước đây, bạn luôn bảo mình rằng “hãy làm 1 công việc ổn định đi”, nhưng khi mình quyết định rẽ sang làm freelancer, bạn cũng là người ủng hộ mình nhiều nhất. Mình vui lắm mỗi khi bạn kể với ai đó về mình rằng :”bạn gái tớ đang làm freelancer” bằng một chất giọng tự hào. Tuy rằng mình chỉ là cô freelancer nhỏ bé chưa có thành tựu gì, nhưng đối với bạn, khi thấy mình vui vẻ với công việc hiện tại là thành tựu lớn nhất rồi.
  • Chị Mentor
Có lẽ vũ trụ đã nghe thấy tiếng lòng và kết nối mình với chị Quyên Lê Gjone. Một người chị mang nguồn năng lượng tuyệt vời mở ra cho mình rất nhiều kiến thức. Mình đã có một cuộc trò chuyện sâu với chị vào hôm qua, về chiếc blog vẫn còn chưa thành hình của mình. Chị hướng dẫn cho mình từng đường đi nước bước và khơi gợi những ý tưởng siêu thú vị. Cái trân quý nhất mà mình nhận được chính là sự động viên to lớn từ chị, để mình mạnh dạn làm và luôn tin rằng ở nơi đó, vẫn có người luôn dõi theo từng bước đi của mình mà yêu thương.
  • Nhóm viết của chị Linh Phan
Thật vui vì mình đã tìm được rất nhiều người bạn mới ở đây. Mình đã được đọc, được học từ mọi người rất rất nhiều. Và mình biết rằng mình không hề đơn độc trên con đường freelancer. Dạo gần đây, mình nhận được nhiều chiếc inbox dễ thương, cả những dòng cmt chứa đầy năng lượng. Mỗi ngày học thêm một tí, đọc thêm những bài chia sẻ, mình biết rằng bản thân đang được làm mới mỗi ngày.

  • Viết một câu ngắn gọn trong khoảng 50 từ để truyền đi cảm hứng về sự nghiệp freelance bạn theo đuổi và đăng nó lên trang cá nhân của mình.
“Hãy tự do theo cách của bạn, bình an từ trong tâm hồn, vui vẻ tận sâu bên trong, làm việc mình thích, yêu người mình thương.”
Chọn sống ở Đà Lạt, chọn làm công việc gì đi nữa, suy cho cùng cũng là một cái duyên cho bạn gắn bó với nơi đây. Mình mong rừng bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc với công việc bạn đang làm và an vui. 
Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhàn
Nhàn
2 năm trước

Đọc bài của em Chị luôn thấy chân tình ở đó, và đọc xong chị cũng mạnh dạn muốn làm freelancer writer quá

Sa Phạm
Sa Phạm
1 năm trước

Cảm ơn Gia linh, mình thích từng nước màu trong mỗi bức hình của bạn, nhẹ nhàng, bình dị, yên vui. Chúc bạn viết tốt hơn, học hỏi được nhiều thứ mỗi ngày. Mình được truyền động lực từ bạn để xây dựng trang web của mình đây, và hành trình freelancer sắp tới. Cuối năm nay mình sẽ cho ra web, mình đang dự định thế, hihi <3

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ