cuộc sống ở Đà Lạt
Cuộc sống Đà Lạt

LÀM SAO SỐNG Ở ĐÀ LẠT KHI LƯƠNG THẤP MỨC SỐNG CAO?

Hầu hết xung quanh mình, ai cũng mong ước có ngôi nhà nhỏ sống ở Đà Lạt. Hoặc mọi người luôn nghĩ rằng cuộc sống ở Đà Lạt là chuẩn trong mơ. Nuôi cá trồng rau, không bon chen sự đời, không xô bồ vội vã. Thật ra, mình thấy Đà Lạt đúng là rất mộng mơ với khách du lịch. Nhưng để chọn cuộc sống lâu dài nơi đây, nó thật sự không mấy dễ dàng.

Nội dung

1, Thị trường công việc và mức lương ở Đà Lạt

Đà Lạt chủ yếu là ngành dịch vụ du lịch và nông nghiệp. Do đó bạn sẽ rất dễ tìm kiếm những công việc như: Trông coi homestay, lễ tân khách sạn, phục vụ quán cà phê,… Hoặc làm ở những nông trại cà phê, rau hoa,… Mức lương dao động tầm 4 – 5 triệu fulltime.

cuộc sống ở Đà Lạt

Về công việc văn phòng, Đà Lạt thật sự không phát triển nhiều. Do đó, thị trường công việc ở đây rất khó để bạn được tự do bay nhảy hay đổi môi trường. Hay cho bạn quá nhiều sự lựa chọn khi tìm công việc yêu thích. Lương văn phòng ở Đà Lạt không hề cao. Bạn có thể lấy mức lương trung bình cho cùng một vị trí trừ đi 50 – 60% lương là ra lương ở Đà Lạt nhen.

2, Mức sống ở Đà Lạt như thế nào?

Đà Lạt nổi tiếng là thành phố du lịch, do đó mức sống cũng sẽ cao hơn hẳn. Nếu so sánh với Sài Gòn – Hà Nội, Đà Lạt xấp xỉ Sài Gòn. So với lương người lao động ở đây, thì mức sống Đà Lạt thật sự là quá cao.

3, Làm cách nào để tối ưu thu nhập ở Đà Lạt?

Đà Lạt lương thấp chi phí cao, nên có lẽ vì thế mà con người ở đây cũng rất “đa-zi-năng”. Mình thấy xung quanh mình mọi người đều làm 2-3 nghề trở lên. Có lẽ vì tình yêu đối với cuộc sống ở đây khiến ai cũng có thể làm việc một cách bận rộn mà không biết mệt bao giờ.

cuộc sống ở Đà Lạt

Ngoài nhân viên văn phòng, bạn có thể chọn bán thêm nông sản theo mùa. Ví dụ như dâu, bơ, hồng, rau củ sạch,… Vì là vùng nguyên liệu nên bạn có thể tìm được rất nhiều nguồn hàng chất lượng. Có thể chủ động kiểm tra nguồn nông sản ngay từ nông trại.

Ngoài ra, Đà Lạt cũng là đất của dịch vụ du lịch. Làm photographer nếu có một ít năng khiếu chụp ảnh. Làm HDV du lịch ngoài giờ nếu bạn có kỹ năng giao tiếp và thích kết nối mọi người. Đà Lạt cũng không thiếu các quán cà phê acoustic. Nếu là người yêu ca hát, tại sao không thử bạn nhỉ?

Thành phố sương cũng là cái nôi của rất nhiều sản phẩm hữu cơ như xà bông, tinh dầu,… Bạn có thể kiếm thêm thu nhập nếu khéo tay hay làm. Hoặc phân phối bán lẻ từ những nguồn đảm bảo chất lượng.

Nếu mức lương văn phòng ở Đà Lạt quá thấp. Bạn có thể chọn làm Freelancer với nhiều đầu job để tối ưu nguồn thu nhập hơn.

4, Tiết kiệm chi phí ở Đà Lạt như thế nào?

Nếu không tạo ra nhiều thu nhập, sao mình không thử tiết kiệm bạn nhỉ? Tiết kiệm ở đây mình muốn nhấn tới, là chi vào những khoản cần chi. Một cách hợp lý, không phải là phung phí, cũng không phải là keo kiệt.

Thay vì ăn hàng quán bên ngoài, mình chọn nấu ăn cơm ngày 3 bữa tại nhà. Để tiết kiệm tiền mua rau, mình trồng rau trong thùng xốp và vườn nhà. Hoặc hái những cây rau có thể ăn được trong vườn rừng.

cuộc sống ở Đà Lạt

Ngày trước mới lên Đà Lạt, mình còn hay lân la các quán cà phê. Đó cũng là một trải nghiệm hay. Nhưng bây giờ khi đã sống lâu ở đây, mình chọn tự chill ở nhà với cà phê tự pha. Những cuộc hẹn bạn bè ở quán xá được đổi bằng những bữa cơm thân mật ở nhà. Cũng như những ấm trà ly cà thảnh thơi xơi nước dưới hiên nhà.

Đà Lạt, theo mình nghĩ không dễ sống như Sài Gòn về mức thu nhập và chi phí. Thế nhưng, nếu đã thật sự yêu và gắn bó với nơi đây. Mình tin rằng bạn sẽ luôn tìm được cách để ở lại với thành phố sương. Như mình, và như rất nhiều người khác nữa. Hẹn bạn một ngày gần nhất nơi sân Nhà Muối Muồi, chúng ta cùng tỉ tê nghen.

Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ