cuộc sống đà lạt
Cuộc sống Đà Lạt

ĐÀ LẠT CÓ DỄ SỐNG KHÔNG?

Đó là câu hỏi mà những năm qua mình đã nhận được rất nhiều. Các bạn bảo: Sài Gòn chán, Sài Gòn khó sống, đông đúc, chật chội, để lên Đà Lạt sống cho yên bình. Thế thì, cuộc sống Đà Lạt có thật sự yên bình không? Mời bạn cùng mình chuyện trò nhé.

Nội dung

1, Cuộc sống ở Đà Lạt và chi phí sinh hoạt.

Vì là thành phố du lịch trọng điểm, chi phí ở Đà Lạt không hề rẻ. Thậm chí là ngang bằng Sài Gòn. Bạn đừng nghĩ thành phố rau và hoa thì rau sẽ rẻ nhen. Không hề đâu, nếu bạn mua được rau rẻ ở đây có chăng cũng là rau Trung Quốc thôi. Lúc mình đang viết những dòng này, thì giá một tô bún riêu trước ngõ nhà đã là 30 – 40 cành. Một bữa cơm hộp ăn ngoài đã là 35 cành. Vậy thì bạn cứ so sánh sương sương xem sao nhé.

cuộc sống đà lạt

Giá phòng trọ ở đây cũng không thua kém Sài Gòn là mấy. Nếu bạn thuê phòng trọ hoặc nhà ở khu trung tâm thì cũng dao động từ 2 triệu đổ lên. Cho tiêu chuẩn phòng trọ 2 người và gọi là ở được.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Vì mình nghĩ, nếu để tiết kiệm chi phí cho cuộc sống ở Đà Lạt cũng có nhiều cách. Như mình thường chọn nấu ăn ở nhà, thức ăn nhờ mẹ gửi từ quê lên rẻ hơn. Chọn đi cà phê local để tận hưởng những nét văn hoá địa phương nhất. Thuê nhà ở phía ngoại ô để vừa có vườn vừa có giá rẻ hơn, vì công việc mình tự do mà ^^.

2, Cuộc sống ở Đà Lạt và công việc mưu sinh

Cá nhân mình nghĩ, nếu bạn chọn cuộc sống văn phòng, có lẽ Sài Gòn sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Đà Lạt ít công ty, bộ máy không chuyên nghiệp, mức lương chỉ rơi vào tầm 5-8 triệu. Tất nhiên, vẫn sẽ có mức cao hơn nhưng đi kèm với số lượng công việc và áp lực khủng. Nói chung, bạn cứ lấy mức lương trung bình ở Sài Gòn trừ đi 7 triệu sẽ ra được lương ở Đà Lạt nhé.

cuộc sống đà lạt

Ngoài ra, Đà Lạt sẽ cần nhiều nhân sự ngành dịch vụ như: F&B, quán cà phê, quán ăn, tour du lịch,… Đặc điểm công việc của ngành này không theo giờ hành chính. Mức lương cũng sẽ rơi vào tầm 5-7 triệu tuỳ doanh số.

Nếu so sánh mức lương và chi phí ở đây, thì thật sự mình thấy cuộc sống ở Đà Lạt không dễ dàng một chút nào. Nếu bạn là kiểu người thích chi tiêu rộng rãi một xíu. Thì có thể đa nghề thêm như: buôn bán đặc sản Đà Lạt, nhận booking tour/lưu trú,… Không thiếu gì cách để chúng ta tạo ra nguồn thu nhập. Khiến cho cuộc sống Đà Lạt dễ dàng hơn. Cơ mà, bạn nên cân nhắc kỹ xíu về khoản này nhé ^^.

3, Cuộc sống Đà Lạt có thật sự yên bình?

Yên bình hay không, có lẽ chỉ có bạn trả lời được câu hỏi này. Vì với mình, định nghĩa bình yên với mỗi người là khác nhau. Bình yên của mình là sống ở thành phố nhỏ ít người, vừa đủ tiện nghi. Lương có thể không cao nhưng không thiếu thốn. Chỉ cần quanh quẩn ở nhà cũng đủ thấy bình yên. Một cuộc sống Đà Lạt mà có lẽ với bạn có lẽ sẽ là chán ngấy hehee.

cuộc sống đà lạt

Một điều mình rất thích khi sống ở Đà Lạt, là vì ở đây có cộng đồng. Có lẽ vì nơi này nhỏ, nên mọi người rất dễ làm quen với nhau. Và ai cũng sẽ có ít nhất 1 – 2 người bạn chung. Cuối tuần lê la ngồi nhà người này một ít, ở nhà người kia một tẹo cũng đủ hết giờ.

Đà Lạt dịu dàng và yên bình lắm, nhưng để nói là dễ sống thì mình không chắc. Nhưng nếu bạn là một người thích thiên nhiên, sống thong thả và không bị cuốn theo cơm áo gạo tiền quá nhiều. Thì có lẽ cuộc sống ở Đà Lạt sẽ hợp với bạn đấy. Nếu bạn vẫn còn phân vân hay lo lắng, thì có thể book Nhà Muối Muồi “sống thử” một tháng và cùng cảm nhận theo cách của bạn nhé ^^.

Mình sẽ rất biết ơn nếu bạn thích và chia sẻ bài viết này ^^

Chào bạn, Mình là Linh, mình không phải người Đà Lạt, nhưng lại yêu xứ ngàn thông một cách chân thành, như cách mà bạn cũng đang yêu nơi này vậy ^^

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ